Tất tần tật những thông tin thú vị về kiến trúc Nhật Bản - Himari Interior | Sannhat.vn - Sàn nhật chính hãng %

Tất tần tật những thông tin thú vị về kiến trúc Nhật Bản

Kiến trúc Nhật Bản là một trong những kho tàng kiến trúc được nhiều người yêu thích. Nếu bạn là một trong những người yêu thích về xứ sở Hoa anh đào. Bạn muốn khám phá những nét độc đáo về kiến trúc của đất nước này. Thì bài viết này chính là dành cho bạn với tất cả các thông tin về kiến trúc Nhật Bản cực thú vị nhé!

Lịch sử kiến trúc Nhật Bản

Kiến trúc Nhật Bản có lịch sử từ rất lâu đời mang đậm nét nghệ thuật và văn hóa của người Nhật Bản. Kiến trúc Nhật Bản chịu sự ảnh hường từ Trung Quốc nhưng sau đó nó lại mang một hướng đi riêng biệt, độc đáo. Điển hình như: sự dụng các loại vật liệu xây dựng sẵn có và định hướng chức năng của các toàn nhà trước khi xây dựng.

 

Lịch sử kiến trúc Nhật Bản có sự khác biệt bắt đầu vào khoảng năm 57 trước Công nguyên. Trước thời điểm này, những ngôi nhà truyền thống Nhật Bản được xây dựng từ gỗ với sàn đất và ít có sự khác biệt ở các địa phương.

Kiến trúc Nhật Bản cho đến khoảng năm 660 sau Công nguyên bị ảnh hưởng bởi kiến trúc Hàn Quốc. Các tòa nhà được xây dựng bằng vật liệu đá và gỗ. Phần lớn những công trình này đã biến mất từ rất lâu, hiện chỉ còn lại trên bản thảo và tranh vẽ. Gỗ là vật liệu quan trọng nhất trong kiến trúc Nhật Bản bởi những đảo núi lửa ở quốc gia này có rất ít đá thích hợp cho xây dựng.

Những công trình nổi bật nhất của các kiến trúc sư Nhật bản thời kỳ này là các đền thờ. Mặc dù chúng đã bị phá hủy và xây dựng lại sau 2 thập kỷ, việc xây dựng lại vẫn hoàn toàn trung thành với thiết kế ban đầu, đảm bảo không có sự thay đổi quá nhiều theo thời gian. Những công trình này phần lớn được xây dựng từ gỗ và thường có những khu vườn nhỏ xinh bên cạnh.

Phong cách của những đền thờ thời điểm này cũng ảnh hưởng đến phong cách kiến trúc nội địa thậm chí thiết kế tháp và vật liệu xây dựng hiện đại. Đồng thời, nó còn ảnh hưởng đến kiến trúc phương Tây với điển hình là kiến trúc sư nổi tiếng Frank Wright đã sử dụng làm cơ sở cho những công tình của mình.

Trải qua nhiều giai đoạn đổi mới đến đầu thế kỷ thứ 7, kiến trúc Nhật Bản bị chi phối bởi các cấu trúc bằng gỗ sớm trong các đền thờ do giới quý tộc xây dựng.

Giai đoạn kiến trúc Asuka và Nara là thời kỳ nở rộ của văn hóa và nghệ thuật Nhật Bản. Thời kỳ Heian (thế kỷ thứ 9) là sự tiếp nối của thời kỳ này. Những ngôi đền bằng gỗ bắt đầu xuất hiện với số lượng lớn hơn cùng với các phong cách thiết kế khác nhau.

Thời đại Kamakura và Muromachi được đặc trưng bởi thiết kế đơn giản hơn rất nhiều, phản ánh thực tế nền văn hóa mang đặc điểm của tầng lớp chiến binh Samurai. Sự phát triển lớn của thời kỳ này là việc xây dựng nhà uống trà bằng gỗ và có mái che.

Sau Thế chiến thứ 2, Nhật Bản nhanh chóng hiện đại hóa và ảnh hưởng của kiến trúc phương Tây đã dẫn đến sự xuất hiện đáng kinh ngạc của những cấu trúc bê tông và kim loại như Tòa nhà Chính phủ tại thành phố Tokyo.

Những công trình kiến trúc truyền thống Nhật Bản mang nét đẹp độc đáo và hấp dẫn nhiều du khách từ khắp nơi trên thế giới tới tham quan và trải nghiệm.

Đặc điểm của kiến trúc Nhật Bản

Văn hóa người Nhật rất tôn trọng hòa bình và sự gần gũi với thiên nhiên. Quan niệm của người Nhật về cuộc sống phải đạt chất lượng, có sự cân bằng. Luôn ưa chuộng thiên nhiên bởi Nhật Bản là đất nước từng trải qua nhiều biến động như động đất, núi lửa. Chính vì thế, nên người dân ở đây ý thức được tầm quan trọng của thiên nhiên đối với con người.

Điều này cũng được thể hiện rõ nét trong các công trình kiến trúc, xây dựng của người Nhật. Họ ưu tiên các thiết kế đơn giản nhưng vẫn mang đậm nét hiện đại. Nhằm đảm bảo sự cân bằng giữa thiên nhiên và cuộc sống của con người. Các công trình kiến trúc nhà ở hay công trình kiến trúc đô thị đều có điểm chung là gắn liền với thiên nhiên, không gian thoáng đầy đủ tiện nghi.

Thiết kế không gian mở để tận dụng ánh sáng của thiên nhiên, khi đến Nhật Bản chúng ta sẽ khó tìm thất một mô hình kiến trúc nào ở dạng đóng.

Thiết kế mô hình xây dựng tối giản nhất

Mô hình nhà ở Nhật thường được thiết kế theo mô hình tối giản nhất. Nhưng luôn mang nét thanh thoát, nhẹ nhàng. Đặc trưng nhà ở của người Nhật luôn mang phong cách đơn giản. Vẻ đẹp được hòa quyện ở sự nhẹ nhàng của phương Đông và mạnh mẽ trong phong cách phương Tây. Điều này được thể hiện qua cách chọn những món đồ nội thất đơn giản nhưng độc đáo và thể hiện sự tinh tế.

Cách thiết kế nội thất tiết kiệm không gian

Nét độc đáo đến từ vật liệu gỗ. Với những đặc điểm địa lý là đất nước Nhật Bản có diện tích nhỏ và nằm trong vùng có khí hậu khắc nghiệt. Đất nước Nhật thường xuyên xảy ra động đất. Vì thế người Nhật rất thông minh khi thiết kế nhà với diện tích nhỏ. Sử dụng chủ yếu các đồ nội thất giúp tiết kiệm không gian và được làm từ gỗ. Cách thiết kế nội thất gọn nhẹ và mang tính tượng trưng cao.

Thêm vào đó, Nhật Bản là đất nước ở xử sở lạnh nên việc sử dụng đồ gỗ sẽ làm cho không gian trở nên ấm cúng hơn, tránh được những tác động khắc nghiệt của thời tiết.

Mang thiên nhiên và ánh sáng tự nhiên vào trong không gian là nét đặc trưng không thể thiếu trong kiến trúc nhà ở Nhật. Trong không gian ngôi nhàm bạn có thể trang trí thêm các chậu cây cảnh. Kiến trúc nhà ở Nhật Bản có màu sắc nhẹ nhàng. Con người Nhật Bản thường có văn hóa ngồi thiền. Vì thế mà trong phong cách kiến trúc Nhật thường sử dụng những gam màu trung tính và nhẹ nhàng. Từ đó mang đến cho con người cảm giác tĩnh tâm và như được hòa quyện vào thiên nhiên.

Nội thất Nhật Bản sử dụng

Người Nhật họ rất ngăn nắp vì thế từng đồ vật trong nhà đều hướng đến sự đa năng, tối giản để tận dụng không gian trong nhà, căn hộ mình sinh sống.

Mặc dù rất nhiều ngôi nhà Nhật Bản đích thực không phân chia các phòng đầy đồ đạc cho một số mục đích nhất định như phòng khách hoặc phòng xem truyền hình nhưng chúng tôi vẫn có thể bắt chước sự giản dị của Nhật Bản vào những ngôi nhà đã được phân chia.

Nếu bạn là một người yêu thích kiến trúc Nhật Bản. Bạn muốn sở hữu cho mình một ngôi nhà mang kiến trúc và phong cách Nhật Bản. Đừng ngần ngại hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn thiết kế và thi công trọn gói công trình mang phong cách Nhật Bản.

Thông tin chi tiết xin vui lòng liên hệ: 

Sàn Nhật Chính Hãng Sangetsu

Địa chỉ: 27 Trần Duy Hưng, Trung Hòa, Cầu Giấy, Hà Nội

Website: sannhat.vn

Fanpage: Himari Interior (https://www.facebook.com/VatlieuNhat/)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tải bảng giá